mua may tinh cu tai ha noi-- cat gach

Báo chí ngày 20.6.2012 – Những sự kiện nổi bật trong ngày | BÁN BÁO GIẤY - Đại lý báo tạp chí nhận đặt báo giao tận nơi

dieu hoa noi that gach tranh gạch tranh

Báo chí ngày 20.6.2012 – Những sự kiện nổi bật trong ngày

Báo chí ngày 20.6.2012 – Những sự kiện nổi bật trong ngày

Thứ tư, 20/6/2012

Trong buổi sáng ngày 20/6/2012, một số báo chí đã có bài phản ánh những sự kiện nổi bật của đất nước và những vấn đề liên quan đến công tác tư pháp như sau:

I- THÔNG TIN VỀ NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA ĐẤT NƯỚC

1. Báo Nhân dân điện tử đưa tin về Ngày làm việc thứ 23, kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIII: Thảo luận tại hội trường về hai dự án luật. Ngày 19-6, Kỳ họp thứ ba, QH Khóa XIII bước sang ngày làm việc thứ 23. Các đại biểu QH thảo luận ở hội trường về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) và dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư.

– Về Dự thảo Luật Hợp tác xã  sửa đổi:

Hầu hết các đại biểu phát biểu ý kiến cơ bản tán thành sự cần thiết ban hành Luật HTX như trong Tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của QH.

Chung quanh các nội dung về chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước (Ðiều 7), một số đại biểu đề nghị nghiên cứu quy định chính sách ưu đãi thuế đối với các ngành nghề, lĩnh vực hoạt động, vùng, miền, địa bàn, khu vực đặc thù… của từng HTX, không nên quy định chính sách ưu đãi chung đối với tất cả các loại hình HTX và chỉ quy định riêng đối với HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Cho rằng Dự thảo Luật chưa bảo vệ quyền lợi chính đáng của những đối tượng yếu thế, đại biểu Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh) và một số đại biểu cho rằng, có những doanh nghiệp núp bóng HTX để trục lợi, vì theo quy định, Nhà nước sẽ có những chính sách hỗ trợ về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, mở rộng thị trường, ứng dụng công nghệ mới, tiếp cận vốn và quỹ hỗ trợ phát triển đối với HTX… Ngoài ra, Nhà nước còn hỗ trợ HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp; HTX, liên hiệp HTX hoạt động trên địa bàn nông thôn, dân tộc, miền núi về đất đai, tài chính, tín dụng, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Vì vậy, Dự thảo Luật cần quy định chặt chẽ, rõ ràng với các đối tượng tham gia HTX, tránh sự lợi dụng chính sách ưu đãi của Nhà nước để trục lợi.

– Về Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư

Góp ý dự án luật này, đa số đại biểu QH nhất trí các nội dung được sửa đổi, bổ sung trong dự thảo luật là cần thiết, nhằm đáp ứng yêu cầu hoàn thiện chế định luật sư, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển cả về số lượng và chất lượng đội ngũ luật sư Việt Nam.

Về điều kiện miễn đào tạo nghề luật sư, một số ý kiến cho rằng, người làm luật sư phải hiểu biết rộng, có kiến thức tranh tụng trước phiên tòa, do vậy cần phải có giải pháp để từng bước nâng cao chất lượng của đội ngũ luật sư, quy định chặt chẽ hơn về điều kiện miễn đào tạo nghề luật sư. Ðại biểu Nguyễn Hữu Hùng (Tiền Giang) đề nghị, với những người từng là trợ giúp viên pháp lý khi chuyển sang làm luật sư sẽ được miễn đào tạo. Cùng với việc mở rộng đối tượng được miễn đào tạo nghề luật sư, một số ý kiến đề nghị phải nâng cao hơn nữa chất lượng đầu vào của luật sư, bổ sung quy định về tiêu chuẩn, trình độ của luật sư là phải tốt nghiệp đại học luật hệ chính quy, đồng thời cần bổ sung thêm một số tiêu chuẩn khác để luật sư có thể đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

Ðại biểu Ðặng Công Lý (Bình Ðịnh) nêu ý kiến: Về điều kiện được miễn đào tạo nghề luật sư, các đối tượng như thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên đã có thời gian công tác được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ trải qua thực tiễn công tác nhất định, thì dự thảo luật không nên quy định phải có thời gian năm năm trở lên giữ các chức danh đó mới miễn đào tạo nghề luật sư.

Về các trường hợp đã bị kết án không được hành nghề luật sư, có ý kiến cho rằng, quy định như Dự thảo Luật là phù hợp vì với tính chất đặc thù của hoạt động luật sư thì tư cách đạo đức, bản lĩnh nghề nghiệp và uy tín của luật sư trong đời sống xã hội là yếu tố quan trọng.

Tuy nhiên, có một số đại biểu không đồng tình với quan điểm này. Ðại biểu Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) đề nghị: Việc cấm hoạt động nghề nghiệp đối với những người bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể cả khi đã được xóa án tích, là chưa phù hợp chính sách của Nhà nước ta. Người phạm tội khi đã được xóa án tích thì coi như chưa can án, chưa phạm tội. Do đó, tôi đề nghị bỏ quy định này trong Dự thảo Luật.

Về quy định cho phép viên chức được hành nghề luật sư, nhiều ý kiến nhất trí với dự thảo luật và cho rằng, những viên chức đang giảng dạy pháp luật trong các trường vẫn thuộc diện được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng quy định này sẽ tạo ra ngoại lệ không phù hợp định hướng xây dựng đội ngũ luật sư chuyên nghiệp.

Về hành nghề và phạm vi hành nghề, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) và một số đại biểu cho rằng: Luật Công chức, viên chức cho phép giảng viên được tham gia hành nghề. Bên cạnh đó, về việc cấp thẻ hành nghề, luật sư là thành viên của liên đoàn nên có quyền yêu cầu liên đoàn cấp thẻ và họ bình đẳng như nhau trên cả nước, không phân biệt được cấp ở Liên đoàn Luật sư nào. Việc cấp thẻ của Liên đoàn Luật sư Việt Nam hiện đang vận hành tốt, không cần thay đổi.

2. Báo Sài Gòn giải phóng Online có bài Chỉ 1 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Bài báo phản ánh: Chiều 19-6, tại cuộc họp giao ban về tình hình xây dựng nông thôn mới, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2012, các địa phương trong cả nước đang đẩy mạnh chương trình xây dựng xã nông thôn mới. Đến nay, cả nước đã có 65% xã được phê duyệt quy hoạch nông thôn mới.

Đồng thời, các địa phương đã giải ngân được hơn 3.300 tỷ đồng, chủ yếu tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Bên cạnh nguồn vốn 220 tỷ đồng đầu tư qua kênh khuyến nông trung ương cho các xã nông thôn mới, các địa phương còn dành gần 112 tỷ đồng cho các mô hình phát triển sản xuất để đẩy mạnh tiêu chí về thu nhập cho các xã.

Sau gần 2 năm triển khai cả thí điểm và trên diện rộng, hiện cả nước đã có xã Xuân Định thuộc huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) công bố đạt được 19 tiêu chí. Còn lại, mới chỉ có 1,2% số xã đạt từ 15-18 tiêu chí, hơn 3% số xã đạt từ 11-14 tiêu chí, 13% số xã đạt từ 7-10 tiêu chí và 82% số xã đạt dưới 7 tiêu chí.

3. Báo điện tử Chính phủ đưa tin Cả nước có tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 97,63%. Bài báo đưa tin: Ngày 19/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức thông báo kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2012. Theo đó tổng số thí sinh đỗ tốt nghiệp là 940.225 học sinh, đạt tỷ lệ 97,63%.

Trước đó, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2012 đã được tổ chức trong các ngày 2,3 và 4/6/2012 tại các địa phương, đơn vị trên toàn quốc. Đến nay, công tác chấm thi đã hoàn thành theo tiến độ kế hoạch.

Theo báo cáo từ các đơn vị, tổng số thí sinh tham gia kỳ thi này là 963.051 trong đó, có 857.542 thí sinh giáo dục trung học phổ thông và 105.509 thí sinh giáo dục thường xuyên.

Tổng số thí sinh đỗ tốt nghiệp là 940.225 đạt tỷ lệ 97,63%.

Trong đó, có 848.731 thí sinh giáo dục trung học phổ thông đạt tỷ lệ 98,97%, tỷ lệ đỗ loại giỏi là 2,59%, tỷ lệ đỗ loại khá là 20,79%; có 91.494 thí sinh giáo dục thường xuyên đạt tỷ lệ 85,47%, tỷ lệ đỗ loại giỏi là 0,12%, tỷ lệ đỗ loại khá là 3,39%.

4. Báo Hà Nội mới Online có bài Phó Chủ tịch WB A.V.Trotsenburg: Việt Nam là biểu tượng phát triển thành công. Bài báo phản ánh: ngày 19-6, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách tài chính ưu đãi và hợp tác toàn cầu, Axel Van Trotsenburg đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ông A.V.Trotsenburg đã có các cuộc thảo luận với một số ban, ngành Việt Nam về những phương pháp tăng cường mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và WB.

Tại các cuộc gặp, ông A.V.Trotsenburg nêu rõ, Việt Nam là biểu tượng quan trọng cho câu chuyện phát triển thành công. Mục tiêu của WB là tiếp tục tìm kiếm những phương pháp hỗ trợ Việt Nam đối diện với những thách thức phát triển. Việt Nam đã thành công trong việc giảm tỷ lệ đói nghèo từ 58% năm 1993 xuống 14,5% năm 2008 và thu nhập tăng 7,3% hàng năm trong suốt 10 năm qua. Việt Nam đã đạt được những tiến bộ nổi bật trong giáo dục cũng như trong việc cung cấp điện cho dân cư ở cả thành thị và nông thôn.

II-NHỮNG THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP

1. Báo Công lý có bài Khiếu nại, tố cáo liên quan đến Chi cục THADS Tp. Tam Kỳ, Quảng Nam: Cơ quan chức năng kết luận có sai phạm. Bài báo phản ánh: Liên quan đến một số vụ việc có biểu hiện tiêu cực tại Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Tp. Tam Kỳ, Quảng Nam mà Báo Công lý đã phản ánh, mới đây có những thông tin phản hồi từ những cá nhân liên quan và kết luận ban đầu của các cơ quan chức năng.

Trước đó Báo Công lý đã đăng bài “Chi cục Thi hành án dân sự có “làm khó” người dân?”. Sau đó, ông Lê Tấn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục THADS Tp. Tam Kỳ có Công văn số 36/CV-THA ngày 23-3-2012, tiếp đó là Công văn số 60/CV-THA ngày 8-5-2012 gửi Tổng biên tập Báo Công lý phản hồi về bài báo trên. Báo Công lý trao đổi một số nội dung có liên quan nhằm làm sáng tỏ thêm về vụ việc này.

Như bài báo đã nêu, Điều 69 Luật THADS quy định rõ: “Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định, Chấp hành viên thực hiện việc kê biên tài sản hoặc chấm dứt việc tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản”.

Tuy nhiên, ông Lê Tấn Hùng – Chấp hành viên, Chi cục THADS Tp. Tam Kỳ đã ra Quyết định số 11/QĐ-CCTHA ngày 9-1-2012 về việc tạm dừng việc đăng ký đối với quyền sử dụng đất gắn liền với tài sản trên đất tại 308 Trần Cao Vân, Tp. Tam Kỳ, cho đến nay là đã 5 tháng ròng, mà vẫn chưa chấm dứt việc tạm dừng đăng ký hoặc kê biên tài sản là đã vi phạm quy định của pháp luật về THADS.

Kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã khẳng định ông Lê Tấn Hùng và ông Nguyễn Đức Dũng có sai phạm

Được biết, ngày 4-6-2012, ông Trần Ngọc Triều – Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 32/QĐ-CA về việc “giải quyết khiếu nại”, đã chấp nhận đơn của bà Huỳnh Thị Nguyệt về việc khởi kiện hành vi hành chính của ông Lê Tấn Hùng – vì không kê biên tài sản hoặc chấm dứt việc tạm dừng đăng ký tài sản theo quy định tại Điều 69 Luật thi hành án dân sự.

Cũng liên quan đến Chi cục THADS Tp. Tam Kỳ, Báo Công lý số ra ngày 4-5-2012 đã đăng bài: “Uẩn khúc đằng sau nhiều vụ thi hành án”. Sau khi bài báo được phát hành, ngày 15-5-2012, Báo Công lý đã nhận được kết luận ban đầu của các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam về những nội dung có liên quan mà Báo đã phản ánh.

Kết luận nội dung tố cáo số 198/KLTC-CTHA ngày 18-4-2012 của Cục THADS tỉnh Quảng Nam chỉ rõ: Ông Lê Tấn Hùng chậm trễ trong việc tổ chức thi hành án, phải khắc phục việc chậm trễ tổ chức thi hành án, nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định của pháp luật.

Kết quả xác minh theo Công văn số 474/PC46 (Đ46) ngày 3-5-2012 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam, nêu rõ: Ông Lê Tấn Hùng – Chi cục trưởng Chi cục THADS Tp. Tam Kỳ ký công văn gửi Phòng công chứng số 2, Văn phòng đăng ký QSD đất với nội dung “đề nghị cho thực hiện chuyển quyền sử dụng đất”, trên cơ sở này Phòng công chứng số 2 đã công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và Văn phòng đăng ký QSD đất đã thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong khi Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 03, 04 ngày 22-9-2008 của TAND Tp. Tam Kỳ (cấm bà Ngô Thi Thi dịch chuyển về tài sản đối với nhà nằm trên hai lô đất nêu trên) còn hiệu lực, hành vi trên là cố ý làm trái quy định của pháp luật gây thiệt hại cho bà Bông và bà Hoa. Qua điều tra, Cơ quan CSĐT chưa phát hiện ông Lê Tấn Hùng và ông Nguyễn Đức Dũng có động cơ vụ lợi trong việc cố ý làm trái pháp luật nêu trên. Tuy nhiên, với những sai phạm của ông Hùng và ông Dũng, Cơ quan CSĐT (PC46) – Công an tỉnh Quảng Nam sẽ có văn bản đề nghị Cục THADS tỉnh Quảng Nam xem xét xử lý theo Luật Cán bộ, công chức.

Kết quả xác minh theo Công văn số 472/PC46 (Đ46) ngày 3-5-2012 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cũng nêu rõ: Trước khi thực hiện Quyết định cưỡng chế kê biên tài sản số 09 ngày 6-1-2010 với ngôi nhà 191 Hùng Vương, Tp. Tam Kỳ, Chấp hành viên Nguyễn Đức Dũng không thông báo cho ông, bà biết về việc kê biên tài sản (ông, bà tức là ông Hà, bà Sương – PV), đồng thời biên bản kê biên tài sản có ghi tên ông, bà nhưng nội dung biên bản không nêu lý do ông, bà không ký biên bản này là không đúng theo quy định của Luật THADS.

Qua các kết luận trên cho thấy, thời gian qua Báo Công lý phản ánh những vụ việc có liên quan tới nhiều sai phạm tại Chi cục THADS Tp. Tam Kỳ là có căn cứ pháp luật và đúng sự thật.

Mặc dù các đương sự và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong thi hành án đã liên tục khiếu nại cũng về các nội dung nêu trên, nhưng ông Lê Tấn Hùng – Chi cục trưởng Chi cục THADS Tp. Tam Kỳ khi trả lời bằng nhiều quyết định hoặc văn bản đều chưa bao giờ thừa nhận là mình đã làm sai.

Việc ông Lê Tấn Hùng, Chi cục trưởng Chi cục THADS Tp. Tam Kỳ có hành vi cố ý làm trái pháp luật và có dấu hiệu cản trở thi hành án đã được các cơ quan chức năng kết luận, liệu lần này ông Hùng có bị xử lý nghiêm, mong các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam sớm trả lời trước công luận.

2. Báo Tiền phong Online có bài Mỗi quận huyện có ít nhất một Phòng công chứng. Bài báo đưa tin: Ngày 18-6, theo “Đề án quy hoạch phát triển tổ chức hành nghề công chứng đến năm 2020” do UBND TPHCM vừa ban hành, sắp tới mỗi quận – huyện sẽ có ít nhất một tổ chức hành nghề công chứng và tối đa không quá 2 tổ chức đối với các quận, huyện có nhu cầu công chứng trung bình dưới 6.000 hợp đồng, giao dịch/năm; 4 tổ chức đối với quận, huyện có nhu cầu công chứng trung bình từ 6.000 hợp đồng, giao dịch đến dưới 12.000 hợp đồng, giao dịch/năm và 5 tổ chức đối với quận, huyện có nhu cầu công chứng trung bình trên 12.000 hợp đồng, giao dịch/năm.

3. Báo Pháp luật Việt Nam có bài Cảnh báo hiện tượng sử dụng giấy tờ giả để công chứng hợp đồng. Bài báo phản ánh: Công an TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đang xác minh vụ việc sử dụng giấy tờ giả đến công chứng hợp đồng tại Văn phòng công chứng Kim Ngân.

Theo công chứng viên Văn phòng công chứng Kim Ngân (số 10 Trần Nguyên Hãn, Nha Trang, Khánh Hòa), khoảng 9-10 giờ sáng ngày16/6, có một phụ nữ và một người đàn ông đến văn phòng để công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Theo hợp đồng chuyển nhượng, bên chuyển nhượng là ông Ca Văn Tường và bà Chế Thị Duyên, bên nhận chuyển nhượng là bà Lê Thị Thu Trang (trị giá hợp đồng 300 triệu đồng). Bà Duyên có văn bản ủy quyền cho ông Cường nhưng chứng minh nhân dân và sổ đỏ lại mang tên ông Tường.

Công chứng viên phát hiện hợp đồng ủy quyền có dấu hiệu giả mạo: hợp đồng không có số, nét bút trong chữ ký của công chứng viên hơi run, dấu đóng có màu mực hơi tái. Khi kiểm tra thông tin, nghi ngờ hợp đồng ủy quyền giả mạo, đại diện Văn phòng công chứng Kim Ngân liền báo Công an TP. Nha Trang. Làm việc với điều tra viên, người đàn ông cho biết tên Hùng (bảo vệ chợ Xóm Mới), được nhờ mang chứng minh nhân dân đến ký giùm giấy tờ, còn người phụ nữ tên Loan (may đồ tại chợ Xóm Mới) cho biết làm dịch vụ về nhà đất.
4. Báo Thanh niên Online có bài Dân khởi kiện 2 cơ quan nhà nước. Bài báo phản ánh: Ngày 19.6, TAND TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết đang thụ lý đơn của ông Ngô Văn Quí (ngụ ấp Long Hạ, xã Kiến An, H.Chợ Mới, An Giang) kiện Cục Thi hành án dân sự (THADS) và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (DVBĐGTS) tỉnh Đồng Tháp, yêu cầu bồi thường thiệt hại cho ông.

Tháng 2.2010, ông Quí đăng ký với Trung tâm DVBĐGTS tỉnh Đồng Tháp đấu giá mua lô tài sản bị kê biên thi hành án của ông Dương Văn Năm, gồm nhà kho Minh Kiều diện tích 950 m2 kèm theo diện tích đất 2.898 m2, tọa lạc xã Bình Thạnh Trung, H.Lấp Vò với giá hơn 2,4 tỉ đồng. Sau đó, ông Quí tới Phòng TN-MT H.Lấp Vò làm thủ tục chuyển quyền sử dụng, nhưng gặp rắc rối do ngành chức năng từ chối, vì phần đất trên do con ông Năm là Dương Thị Ngọc Sang đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứ không phải ông Năm. Khi thi hành án lô tài sản này, Cục THADS tỉnh Đồng Tháp đã không có bất cứ biên bản, biên nhận nào của bà Sang.
Do tốn thời gian đi lại đã lâu mà Trung tâm DVBĐGTS và Cục THADS tỉnh Đồng Tháp chưa giải quyết xong, nên ông Quí làm đơn kiện.
5. Trang VnExpress có bài Thiếu nữ ồ ạt nhập hộ khẩu Lâm Đồng để lấy chồng ngoại. Bài báo phản ánh: 300 phụ nữ ở Lâm Đồng đăng ký kết hôn với người nước ngoài kể từ tháng 5 năm ngoái đến nay, phần lớn nhập hộ khẩu chưa lâu. Theo Sở Tư pháp, tình trạng này mới tăng một cách bất thường khoảng một năm nay.

Trước đó mỗi năm Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng chỉ nhận được khoảng vài chục hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và ghi chú kết hôn với người nước ngoài. Nhưng một năm qua, số phụ nữ xin đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại đây đã tăng hơn 100 lần. Sở đã phát hiện nhiều trường hợp phụ nữ nhập hộ khẩu Lâm Đồng dưới dạng dịch vụ để đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Số liệu của Sở Tư Pháp Lâm Đồng, từ tháng 5/2011 đến tháng 5/2012 có 300 phụ nữ hộ khẩu Lâm Đồng đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Phần lớn trong số này cưới chồng người Đài Loan, Hàn Quốc…; trong khi trước đây chủ yếu “chàng rể” từ Mỹ, Australia và các nước Châu Âu.

Trước thực tế bất thường này, Sở Tư Pháp Lâm Đồng đã phối hợp với công an tỉnh tiến hành điều tra xác minh thực tế xem các trường hợp kết hôn với người nước ngoài có hợp chuẩn theo quy định của luật. Qua 30 hồ sơ được thẩm tra lại, chỉ có 5 người cư trú và có hộ khẩu thường trú lâu năm tại Lâm Đồng; 25 trường hợp còn lại là phụ nữ mới chuyển khẩu từ các tỉnh Nam Bộ về nhập khẩu tại các vùng sâu vùng xa Lâm Đồng, sau đó làm thủ tục xin đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

“Hiện những trường hợp này còn chờ giải quyết vì phải xác minh thời gian sinh sống tại nơi đăng ký hộ khẩu”, đại diện Sở Tư pháp cho biết.

Sở Tư Pháp Lâm Đồng cũng đã trả lại, không giải quyết hàng chục hồ sơ. Lý do là công an phát hiện người đứng tên đăng ký kết hôn và ghi chú kết hôn với người nước ngoài nhưng thực tế hoàn toàn không cư trú nơi nhập khẩu.

Ông Vũ Văn Sê, Giám đốc Sở Tư Pháp Lâm Đồng cho biết, việc đăng ký kết hôn mới có yếu tố nước ngoài theo quy định là 30 ngày. Sở Tư pháp đều căn cứ đầy đủ hồ sơ hợp lệ về hộ khẩu đăng ký trường trú, phỏng vấn hai bên nam, nữ thể hiện được việc kết hôn giữa 2 người là hoàn toàn tự nguyện mới trình UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Quy định ghi chú kết hôn với người nước ngoài là 5-10 ngày, Sở Tư pháp Lâm Đồng cũng phải xem xét hồ sơ hợp pháp về hộ khẩu thường trú, phỏng vấn có mặt cả vợ và chồng, nếu họ thể hiện kết hôn tự nguyện, không bị ép buộc mới giải quyết cấp giấy xác nhận.

Ông Sê cho rằng, Lâm Đồng áp dụng cơ chế một cửa, mọi khâu thủ tục hoàn thành nhanh, sớm hơn quy định cho phép. Song ông không rõ tại sao có quá nhiều thiếu nữ ở các tỉnh Nam Bộ nhập hộ khẩu về Lâm Đồng để kết hôn với người nước ngoài.

6. Báo Hà Nội mới Online có bài Chuyên nghiệp hóa chức danh hộ tịch viên. Bài  báo phản ánh: Xây dựng chức danh hộ tịch viên – Đó là đề xuất của Ban soạn thảo dự án Luật Hộ tịch ngày 19-6 tại phiên họp góp ý cho việc hoàn thiện dự thảo Luật Hộ tịch trước khi trình xin ý kiến Chính phủ.

Theo đại diện Tổ biên tập, trước đây, xuất phát từ chủ trương công chức hóa một số vị trí công tác ở chính quyền cấp cơ sở, Nhà nước đã quy định chức danh cán bộ tư pháp – hộ tịch là một trong bốn chức danh chuyên môn, không thay đổi theo nhiệm kỳ nhằm bảo đảm sự ổn định của công tác này. Nhưng trên thực tế, tính chất chuyên môn của công tác hộ tịch và các công tác tư pháp khác nhau.

Do đó việc ghép chung một cách cơ học hai loại nhiệm vụ này trong cùng một chức danh tư pháp – hộ tịch là không phù hợp. Cần chuyên nghiệp hóa chức danh hộ tịch viên để bảo đảm ổn định và nâng cao chất lượng công tác hộ tịch, đáp ứng được việc chuyển đổi mô hình đăng ký hộ tịch ở một cấp.

7. Báo Công an nhân dân điện tử đưa tin Trưởng phòng Tư pháp bán lẻ ma túy. Báo phản ánh: Pờ Go Lòng, Trưởng phòng Tư pháp huyện Mường Tè (Lai Châu) “đầu tư” 20 triệu đồng mua heroin và kịp bán cho 3 đối tượng ở địa phương trước khi bị Cảnh sát bắt.

Hồi 10h ngày 16/6, sau một thời gian triển khai các biện pháp trinh sát, Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Mường Tè (Lai Châu) đã bắt quả tang Pờ Go Lòng, 45 tuổi, là Trưởng phòng Tư pháp huyện Mường Tè, trú tại khu phố 7, thị trấn huyện Mường Tè về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 2 cục heroin.

Mở rộng điều tra tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của Pờ Go Lòng đã thu giữ thêm 1 chiếc cân tiểu ly, 23.203.000 đồng và 1 gói heroin (qua tịnh trọng lượng toàn bộ số heroin thu giữ trong vụ án là 36,93 gam).

Trước cơ quan điều tra, Pờ Go Lòng khai nhận đã mua số ma túy trên với số tiền là 20 triệu đồng; và thời gian qua đã bán ma túy cho 3 đối tượng ở địa bàn Mường Tè (Lai Châu).

Comments are closed.