mua may tinh cu tai ha noi-- cat gach

Báo chí trung quốc cảnh báo Mỹ , báo chí Mỹ , báo Nhật , báo Hàn , báo tiếng Anh , báo Tiếng Pháp , báo chí Ngoại văn , báo chí nhập khẩu

dieu hoa noi that gach tranh gạch tranh

Báo chí Trung Quốc cảnh báo Mỹ

Báo chí Trung Quốc cảnh báo Mỹ

Thứ năm, 07/06/2012
Bắc Kinh dường như muốn tránh đối đầu hoàn toàn với Mỹ nhưng những lời bình trên các tờ báo chính thống phản ánh nỗi lo thường xuyên của nhiều người ở Trung Quốc

Các tờ báo hàng đầu của Trung Quốc hôm 5-6 cảnh báo rằng kế hoạch tăng cường sự hiện diện hải quân của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đe dọa đào sâu thêm bất hòa giữa 2 cường quốc lớn.

Những lời cảnh báo đã xuất hiện trên tờ Nhân dân Nhật báo và Giải phóng quân nhật báo – tờ báo chính của quân đội – với những lời bình luận cứng rắn hơn so với tuyên bố của Bộ Ngoại giao một ngày trước đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta hôm thứ bảy tuần trước nói rằng Lầu Năm Góc sẽ bố trí lại lực lượng hải quân để 60% số tàu chiến của Mỹ có mặt trong vùng châu Á – Thái Bình Dương vào cuối thập niên này so với 50% hiện nay. Ông Panetta nói kế hoạch này không nhằm kìm hãm Trung Quốc, quốc gia có lực lượng hải quân hiện đại hóa nhanh khiến các nước láng giềng lo lắng.
Nhưng Nhân dân Nhật báo, tờ báo phản ánh ý kiến chính thức của Bắc Kinh, bình luận: “Dư luận chung khắp châu Á – Thái Bình Dương không tin rằng chiến lược quay trở lại châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ không nhắm vào Trung Quốc, điều đó rõ ràng ai cũng thấy” .
Báo này cho rằng ngoài miệng thì Mỹ phủ nhận việc kiềm chế sự lớn mạnh của Trung Quốc nhưng trong khi thiết lập thế trận an ninh mới khắp châu Á – Thái Bình Dương, lúc nào Mỹ cũng xem Trung Quốc là mục tiêu. “Chiến lược này bị rạn nứt bởi những mâu thuẫn và không nghi ngờ gì nữa nó sẽ làm gia tăng tính phức tạp của việc tái bố trí an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thậm chí tạo ra tình trạng phân ly” – tờ báo nhận định.


Bộ trưởng Leon Panetta bắt tay Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ Nancy Powell khi ông đến thăm New Delhi ngày 5-6. Ảnh: Reuters
Nhân dân Nhật báo cũng nói về chính sách của Mỹ: “Thiếu nhất quán trong lời lẽ và hành động là dấu hiệu của sự yếu kém, thiếu tin cậy và thậm chí tự lừa dối”. Theo hãng tin Reuters, giọng điệu bình luận trên tờ Nhân dân Nhật báo thẳng thừng hơn lời lẽ của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung quốc Lưu Vi Dân – người đã bày tỏ “hy vọng Mỹ sẽ tôn trọng quyền lợi trong vùng của Trung Quốc” khi đáp lại tuyên bố của ông Panetta.

Bắc Kinh dường như tinh nhạy nhằm tránh đối đầu hoàn toàn với Mỹ nhưng những lời bình trên các tờ báo chính thống phản ánh nỗi lo thường xuyên của nhiều người ở Trung Quốc rằng Washington quyết tâm vô hiệu hóa sự nổi lên của nước này với tư cách một cường quốc quan trọng. “Sau khi việc triển khai và điều chỉnh lại quân đội hoàn thành, sự can thiệp của Mỹ vào các vấn đề châu Á – Thái Bình Dương chắc chắn sẽ tăng lên” – Giải phóng quân nhật báo dẫn nhận định của một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc phòng Trung Quốc. Nhà nghiên cứu, giáo sư Hàn Tô Đông phân tích thêm rằng chiều hướng này sẽ làm tăng nỗi sợ của người dân về việc Mỹ sử dụng ưu thế quân sự để can thiệp vào chủ quyền của các nước trong vùng.

Mỹ luôn ủng hộ sự tiếp cận đa phương để giải quyết những tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông, điều mà Bắc Kinh không chấp nhận.

Comments are closed.