mua may tinh cu tai ha noi-- cat gach

Tổng hợp tin tức báo chí ngày 19.11.2012

dieu hoa noi that gach tranh gạch tranh

Tổng hợp tin tức báo chí ngày 19.11.2012

Tổng hợp tin tức báo chí ngày 19.11.2012

Trong buổi sáng ngày 19/11/2012, một số báo đã có bài phản ánh những thông tin nổi bật và thông tin liên quan đến công tác tư pháp như sau:

I- THÔNG TIN NỔI BẬT

1. Báo Nhân dân điện tử đưa tin: Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21. Bài báo phản ánh: Sáng 18-11 tại Phnôm Pênh, Campuchia đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 dưới chủ đề “ASEAN: một Cộng đồng, một Vận mệnh”, mở đầu cho một loạt các Hội nghị Cấp cao của ASEAN và giữa ASEAN với các Đối tác diễn ra từ 18 – 20-11.

Tại Lễ Khai mạc, các nhà Lãnh đạo ASEAN đã chính thức công bố thành lập Viện nghiên cứu Hòa bình và Hòa giải ASEAN (AIPR) nhằm thúc đẩy hợp tác trong ASEAN về giải quyết hòa bình tranh chấp, cũng như trong lĩnh vực chính trị-an ninh nói chung.

Sau Lễ khai mạc, Lãnh đạo các nước ASEAN đã tiến hành Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN-21 bàn về các vấn đề trọng tâm và ưu tiên của Hiệp hội, bao gồm xây dựng Cộng đồng, triển khai kết nối, tăng cường liên kết khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển… Tại Phiên họp này, Lãnh đạo các nước ASEAN đã chính thức phê duyệt và bổ nhiệm đề cử nhân sự của Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh, vào cương vị Tổng thư ký ASEAN với nhiệm kỳ sẽ bắt đầu từ năm 2013 đến năm 2017.

Tại Phiên họp toàn thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có phát biểu quan trọng về các đề mục của Cuộc họp.

Chiều cùng ngày, Lãnh đạo các nước ASEAN đã tiến hành Phiên họp kín Hội nghị Cấp cao ASEAN-21 và ký Tuyên bố Phnôm Pênh thông qua Tuyên bố Nhân quyền ASEAN.
2. Báo Tin tức đưa tin Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Ngày 18/11, tại Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 của Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương những thành tích nhà trường đã đạt được trong thời gian qua, như mở các lớp đào tạo cử nhân luật ở các tỉnh miền Tây Nam bộ và một số tỉnh miền Đông; xây dựng và ban hành Chương trình đào tạo cử nhân luật chất lượng cao nhóm các ngành Luật Hành chính – Tư pháp; tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tại trường có việc làm hàng năm cao…
Phó Thủ tướng mong muốn nhà trường tiếp tục giữ vị trí, vai trò là trung tâm đào tạo cán bộ pháp luật và nghiên cứu khoa học pháp lý lớn nhất khu vực phía Nam; mở rộng quy mô đào tạo đáp ứng nhu cầu về số lượng và chất lượng phục vụ nhiệm vụ cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.
* Ngày 17/11, Trường Trung học phổ thông (THPT) Yên Khánh A, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đã đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; kỷ niệm 30 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2012). Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến dự. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tặng Trường THPT Yên Khánh A, ghi nhận những thành tích xuất sắc của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.
* Sáng 17/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm, chúc mừng các thầy, cô giáo trường Trung học phổ thông Kim Liên (Hà Nội).
Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các thầy, cô giáo của trường nhân Ngày Nhà giáo Việt Năm 20/11; biểu dương những thành tích mà trường Trung học phổ thông Kim Liên đã đạt được.
Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm, trò chuyện, chúc mừng các thầy, cô giáo của trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm (Hà Nội).
II- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP
1. Báo Lao động có bài Tư pháp xã Xuân Canh cố ý làm trái Luật Hôn nhân và gia đình. Bài báo phản ánh: Lợi dụng chồng cũ là ông Nguyễn Huy Tuấn (thường trú tại thôn Lục Canh, Xuân Canh, huyện Đông Anh) tái phát bệnh tâm thần, bà Nguyễn Thị Vân (thường trú tại thôn Tiên Hùng, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh) đã làm đăng ký kết hôn (ĐKKH) lại với ông Tuấn trong khi ông Tuấn đang có vợ khác.

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Huy Ngạn – em trai ông Tuấn – ông Tuấn nhập ngũ năm 1972. Khi tham gia quân ngũ, ông Tuấn bị thương và mắc di chứng tâm thần nhẹ. Năm 1975, ông Tuấn kết hôn lần đầu với bà Nguyễn Thị Vân đến năm 1982 thì ly hôn. Năm 1984, ông Tuấn cưới bà Đặng Thị Bình – người ở xã Đông Hội. Đến nay giấy  ĐKKH giữa ông Tuấn và bà Bình vẫn còn hiệu lực. Theo ông Ngạn, từ tháng 3.2012, sau khi bà Vân ĐKKH lại với ông Tuấn, bà Vân “đã dùng mọi thủ đoạn ép anh tôi vào Viện Tâm thần tại Thường Tín, HN. Gia đình tôi không ai hay biết”. Cũng theo ông Ngạn, bà Vân đã cầm toàn bộ giấy tờ, sổ đỏ “với mục đích chiếm đoạt”.

Sau khi có đơn của ông Ngạn tố cáo bà Vân và tư pháp xã Xuân Canh vi phạm Luật HN&GĐ, UBND huyện Đông Anh đã yêu cầu UBND xã Xuân Canh báo cáo. Ông Nguyễn Đăng Minh – cán bộ tư pháp – hộ tịch xã Xuân Canh – khẳng định: “Căn cứ vào hồ sơ và kiểm tra xác minh thì ông Tuấn và bà Vân đủ điều kiện ĐKKH theo  quy định của pháp luật. Tôi đã làm thủ tục ĐKKH cho ông Tuấn và bà Vân”. Tuy nhiên, khi làm việc với PV Báo LĐ, ông Minh cũng thừa nhận là sau khi ly hôn bà Vân, ông Tuấn đã “kết hôn thêm 2 lần”.

Theo tìm hiểu của PV, sau khi ly hôn với bà Vân, ngày 5.4.1984 ông Tuấn đã ĐKKH với bà Bình tại UBND xã Đông Hội, Đông Anh. Ngày 8.5.2001, ông Tuấn lại được UBND xã Xuân Canh cấp giấy chứng nhận ĐKKH với bà Nguyễn Thị Sự (người xã Mai Lâm, Đông Anh). Năm 2005 bà Sự chết, Giấy chứng tử được UBND xã Mai Lâm cấp ngày 2.2.2012. Ngay sau đó, ngày 15.2.2012 UBND xã Xuân Canh lại tiếp tục cấp Giấy ĐKKH cho ông Tuấn và bà Vân. Như vậy, UBND xã Xuân Canh đã hai lần vi phạm Luật HN&GĐ khi ĐKKH cho ông Tuấn – bà Sự và ông Tuấn – bà Vân.

Trước nghi vấn bà Vân lợi dụng ông Tuấn phát bệnh tâm thần để ĐKKH trở lại,  PV đã yêu cầu ông Nguyễn Đăng Minh cho mở hồ sơ gốc để xem các lần ông Tuấn ĐKKH tại xã Xuân Canh,thấy chữ ký của ông Tuấn khi ĐKKH với bà Sự hoàn toàn khác chữ ký của ông Tuấn khi ĐKKH lại với bà Vân. Đối chiếu chữ ký của ông Tuấn khi ĐKKH với bà Bình trong hồ sơ gốc tại xã Đông Hội thì hoàn toàn giống chữ ký trong lần ĐKKH với bà Sự và cũng hoàn toàn khác với chữ ký trong lần ĐKKH lại với bà Vân.

Trước câu hỏi của PV: “Khi bà Vân đến ĐKKH lại với ông Tuấn, ông Tuấn có cùng đi đến UBND xã Xuân Canh?”. Ông Minh khẳng định: “Theo quy định phải hai người có mặt tôi mới cho đăng ký”. Tuy nhiên, với câu hỏi trên, ông Lê Xuân Thủy – PCT UBND xã Xuân Canh, người ký giấy ĐKKH lần 2 cho ông Tuấn và bà Vân – lại trả lời: “Không” (?!).

Trước những chứng cứ về việc cố ý làm trái khi thực thi công vụ của các công chức xã Vân Canh, Cơ quan điều tra CA huyện Đông Anh cần vào cuộc để làm rõ sự việc. Tòa án ND huyện Đông Anh cần hủy ngay Giấy chứng nhận ĐKKH trái pháp luật của bà Vân với ông Tuấn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của một cựu chiến binh mắc bệnh tâm thần.

2. Báo Đại đoàn kết có bài Hạn chế “vấn nạn” chứng thực tràn lan: Cần “luật hóa” quy định chứng thực. Bài báo phản ánh: Sau khi Quốc hội thông qua Luật Công chứng, tách hoạt động công chứng với chứng thực, ngày 18-5-2007, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 79/2007/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký. Tuy nhiên, sau 5 năm thực hiện Nghị định 79, công tác chứng thực đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, dẫn tới thực trạng nhiều người dân, thậm chí một số cơ quan nhà nước vẫn nhầm lẫn hai khái niệm “công chứng” và “chứng thực”

Xuất phát từ thực tế trên, sáng 16-11, Bộ Tư pháp đã tổ chức Tọa đàm: Một số vấn đề về cơ sở lý luận và thực tiễn phục vụ xây dựng Luật Chứng thực. Tọa đàm nhằm làm rõ một số mặt được và chưa được của công tác chứng thực để từ đó xác định đúng và trúng những vấn đề cần thiết trong việc xây dựng dự án Luật Chứng thực tới đây.

Theo đánh giá của Bộ Tư pháp, Nghị định 79 đã tách hoạt động chứng thực khỏi hoạt động công chứng và phân cấp mạnh mẽ thẩm quyền chứng thực cho Phòng Tư pháp tuyến cơ sở nên đã khắc phục được tình trạng ách tắc trong lĩnh vực công chứng, chứng thực mà trước đó chưa giải quyết được. Đáng chú ý, những quy định tại Nghị định 79 đã hạn chế được tình trạng bản sao văn bằng chứng chỉ giả để trục lợi như: quy định về trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong việc cấp bản sao từ sổ gốc cho người có yêu cầu. Đặc biệt, người dân có thể liên hệ với cơ quan, tổ chức cấp bản sao gốc thông qua đường bưu điện không phải trực tiếp đến các cơ quan, tổ chức. Điều này đã góp phần làm thông thoáng và lành mạnh hóa thủ tục hành chính. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã phát sinh những bất cập như tính không tương thích về cấp độ giữa văn bản pháp luật về chứng thực với các văn bản pháp luật khác có liên quan đến lĩnh vực chứng thực.

“Trong hệ thống các văn bản pháp luật liên quan tới lĩnh vực chứng thực thì văn bản điều chỉnh trực tiếp của lĩnh vực chứng thực mới chỉ dừng lại ở cấp độ nghị định của Chính phủ. Trong khi đó, một số văn bản điều chỉnh lĩnh vực khác có liên quan đến lĩnh vực chứng thực hầu hết đã được ban hành ở cấp độ luật như: Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Nhà ở… Do đó, sự tuân thủ của các cơ quan, tổ chức đối với các quy định của pháp luật về chứng thực không cao do bị chi phối bởi nhiều các văn bản quy phạm pháp luật khác” – ông Nguyễn Công Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Hành chính Tư pháp cho biết.

Thực tế cho thấy, dù Nghị định 79 đã có những quy định rất thông thoáng, tích cực trong vấn đề bản sao nhằm hạn chế tình trạng các cơ quan, tổ chức lạm dụng việc chứng thực bản sao từ bản chính như: quy định cơ quan, tổ chức tiếp nhận hồ sơ có thể trực tiếp đối chiếu giữa bản chính và bản chụp không cần chứng thực… Tuy nhiên, trong thực tế việc thực hiện các quy định này còn rất nhiều hạn chế. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng quá tải, lãng phí trong giải quyết chứng thực bản sao.

Theo Thứ trưởng Lê Hồng Sơn, thực tế hiện nay có rất nhiều loại việc chứng thực khác nhau do chính quyền các cấp cũng như các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước thực hiện nhưng việc chứng thực những loại việc này phải tuân thủ theo trình tự, thủ tục như thế nào, giá trị pháp lý của những hành vi chứng thực này ra sao thì chưa được khẳng định. Đặc biệt, nhiều văn bản chứng thực được thừa nhận theo yêu cầu tự phát mà không có sơ pháp lý rõ ràng, chưa được điều chỉnh bằng pháp luật của Nhà nước. Chính vì vậy xuất hiện tình trạng mỗi cơ quan thực chứng thực một cách khác nhau đối với cùng một loại việc. Do đó, việc “luật hóa” các quy định về chứng thực là hết sức cần thiết để tạo cơ sở pháp lý cao cho việc giải quyết những vướng mắc trên.

Đại diện Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình cũng cho rằng: việc xây dựng Luật Chứng thực là cần thiết, nhưng các nhà làm luật cần phải xác định được phạm vi điều chỉnh của Luật Chứng thực là gì? Để tách bạch rạch ròi giữa công chứng với chứng thực cần có những quy định gì? Để trả lời được câu hỏi này đòi hỏi các nhà làm luật cần phải rà soát, hệ thống hóa các văn bản liên quan đến chứng thực, đồng thời có quy định thống nhất với Luật Công chứng về những loại việc giống nhau mà cả hai luật cùng điều chỉnh.

III- THÔNG TIN KHÁC

Báo Pháp luật và Xã hội có bài Phạt xe không sang tên, đổi chủ: Cái khó ló sự… nhùng nhằng!. Bài báo phản ánh: Sau mấy ngày “bình tâm” vì chưa bị phạt ngay khi sở hữu xe máy, ô tô không chính chủ, nhiều người cũng nghĩ đến việc đi làm thủ tục sang tên cho “yên tâm” khi tham gia giao thông. Và đây mới chính là việc họ thấy “ngán ngẩm” hơn cả việc “tiếc” tiền nộp thuế, lệ phí.

Để làm thủ tục mua bán một chiếc xe cho “đúng luật”, dù giá trị chỉ còn vài ba triệu đồng hay vài trăm triệu đồng, cả bên bán và bên mua đều phải có mặt ở các tổ chức hành nghề công chứng để công chứng hợp đồng mua bán (địa phương nào chưa thực hiện tất cả các giao dịch, hợp đồng đều phải công chứng thì có thể đến UBND cấp xã, cấp huyện để làm thủ tục chứng thực). Theo công chứng viên Chu Văn Khanh, Chủ tịch Hội Công chứng Hà Nội, để làm hợp đồng mua bán xe, bên bán phải có đăng ký xe, chứng minh thư, hộ khẩu. Ngoài ra, nếu là người chưa kết hôn phải có giấy xác nhận tình trạng độc thân, để chứng minh mình là chủ duy nhất của tài sản. Với người đã có gia đình, phải có giấy đăng ký kết hôn, và có mặt cả hai vợ chồng cùng ký bán tài sản để thể hiện sự đồng tình với tài sản chung.

Cũng theo ông Khanh, phí công chứng hợp đồng mua bán xe máy, ô tô có giá trị dưới 100 triệu đồng là 100.000 đồng, và phí soạn thảo hợp đồng (tại Văn phòng công chứng A1) là 200.000 đồng nữa, vị chi để sang tên, đổi chủ một xe máy, người dân mất khoảng 300.000 đồng để có giấy tờ mua bán hợp lệ. Giấy tờ mua bán hợp lệ cũng là thứ giấy tờ “khó” nhất trong thủ tục sang tên, đổi chủ phương tiện. Với yêu cầu bắt buộc phải có bên bán, bên mua cùng đi công chứng, hoặc chứng thực, những người đã mua xe qua 5, 7 chủ thì gần như hy vọng tìm chủ đứng tên trong đăng ký để đi làm thủ tục mua bán là quá khó, nếu như không nói là không thể.

Vốn tính ngại phiền hà, chị Trang đã “vận động” anh trai cùng xin nghỉ làm với chị buổi sáng 14-11 để đi làm thủ tục sang tên chiếc xe bố mẹ mua cho chị nhưng đăng ký tên của anh trai 2 năm nay. Tuy nhiên, không hỏi kỹ thủ tục, nên anh em chị Trang đành quay về vì người anh thiếu giấy xác nhận tình trạng độc thân. Như vậy, theo đúng thủ tục thì anh trai chị Trang sẽ mất 1 buổi nữa để đến UBND phường xin xác nhận tình trạng hôn nhân, rồi hai anh em mới đi công chứng được hợp đồng. Sau đó, chị Trang phải đi đóng thuế trước bạ tại Chi cục Thuế, có biên lai nộp thuế xong mới đến Đội CSGT quận, huyện để nộp hồ sơ sang tên đổi chủ. Để được tiếp nhận hồ sơ, người mua cũng phải đem theo xe đến trụ sở CA quận “cà” số khung, số máy, khai hồ sơ và nộp để chờ được cấp giấy đăng ký… “Để làm xong mấy thủ tục này, chắc phải hết cả tuần”, chị Trang ngán ngẩm.

Với ô tô cũ, hiện phần lớn việc mua, bán đều không làm thủ tục sang tên đổi chủ, mà người bán, người mua đã cùng nhau lách thuế bằng cách lập hợp đồng công chứng ủy quyền. Nhiều người tính toán, với thuế trước bạ 12% giá trị xe (áp dụng tại Hà Nội), thì với một chiếc xe 500 triệu đồng, “tự dưng” mất thêm 60 triệu đồng tiền thuế, chưa kể phí lắp biển số mới, phí công chứng (phí công chứng hợp đồng mua bán cao hơn so với công chứng ủy quyền), và những loại phí “làm nhanh” khác. Để hoàn thiện được các loại thủ tục, hồ sơ này, người mua phải đi lại nhiều lần, đến đủ các cơ quan công chứng, CA, Chi cục Thuế… Chưa kể, những người hộ khẩu một nơi, sinh sống một nơi khác sẽ phải về nơi có hộ khẩu thường trú để làm thủ tục sang tên cho phương tiện. Hồ sơ trong những trường hợp này phải có giấy tờ nhân thân; giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe; 2 giấy khai sang tên di chuyển; chứng từ chuyển nhượng xe. Với trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển nhượng xe…

“Công bằng” mà nói thì thủ tục sang tên, đổi chủ tuy mất kha khá thời gian, và tốn “thêm” tiền thuế, phí, nhưng sẽ giúp người mua lẫn người bán tránh được các rủi ro pháp lý phát sinh sau này.

Với người bán, sẽ có nguy cơ gặp rắc rối khi không chịu sang tên, chỉ nhận tiền rồi đưa giấy đăng ký xe cho bên mua mà sau đó không may người mua, hoặc người điều khiển xe gây tai nạn giao thông chết người, thì người chủ cũ vẫn bị triệu tập tham gia vụ án với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Lúc này, người bán phải chứng minh được chiếc xe mình đứng tên đã “mua đứt, bán đoạn”, nếu không sẽ phải bồi thường thiệt hại do xe mình đứng tên đăng ký gây ra. Còn người mua xe cũng nên đăng ký quyền sở hữu để tránh việc bị xử phạt và tránh việc mua phải xe gian, xe là tài sản của người phải chịu trách nhiệm về một nghĩa vụ dân sự, xe đang bị kê biên (có nguy cơ tài sản bị cơ quan chức năng thu hồi). Với người mua xe bằng hình thức hợp đồng công chứng ủy quyền, thực ra, về lý thuyết, việc giao dịch dân sự công chứng ủy quyền tuy không vi phạm luật  nhưng lại có nguy cơ “mất” xe nếu người chủ đứng tên trong đăng ký là bị đơn trong một tranh chấp về tài sản, bị áp dụng biện pháp ngăn chặn không cho dịch chuyển tài sản và bị buộc phải thu hồi. Theo luật, trong những trường hợp này người mua xe sẽ được người bán bồi hoàn, nhưng nếu người bán không còn tài sản nào có giá trị để bồi thường thì người mua cũng đành ngậm ngùi chấp nhận. Hay trong trường hợp người bán chết, thì hợp đồng công chứng ủy quyền cho giao dịch mua bán ôtô sẽ vô hiệu. Lúc này, người mua (người đang nhận ủy quyền) sẽ không còn quyền định đoạt (mua, bán, cho, tặng…) chiếc xe đúng ra là của mình nữa.

Comments are closed.